Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ตัวอย่าง Portfolio #16 – INNO COSCI ม.ศรีนครินทรวิโรฒ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

Portfolio จาก: พี่พิมพ์พิชญา (Dek66) โรงเรียน: เตรียมอุดมศึกษา (ภาคใต้)
ยื่นต่อ: วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม (INNO COSCI)
สถานะ: ติดแล้ว (ได้รับสิทธิ์เข้าศึกษา) ปีที่ยื่น: 2023

รุ่นพี่ฝากบอกน้อง

ตอนทำพอร์ต INNO COSCI คนเปิดพอร์ตน้อยมาก วันนี้เลยอยากมาแนะนำ Portfolio เพื่อเป็นเเนวทางให้กับน้องๆรุ่นต่อไปที่จะยื่นกับวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม เอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรม (INNO COSCI) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

สถานะ : ผ่านการคัดเลือก

พอร์ตนี้ใช้เวลาทำประมาณ 2 สัปดาห์ ตอนแรกตั้งใจว่าจะยื่นไซเบอร์ (Cyber COSCI) แต่พอดูหลักสูตรแล้วเราเหมาะกับอินโน (INNO COSCI) มากกว่าจริงๆ เลยต้องมีปรับไอเดียนิดหน่อย แต่ทำแบบสุดชีวิตมากๆ ทำจนวินาทีสุดท้าย ตอนส่งไปก็ยังมีคำผิดบ้างบางจุด แต่ก็เต็มที่สุดแล้วๆ ไม่แนะนำให้น้องๆทำแบบนี้นะ อยากให้น้องให้เวลากับพอร์ตมากกว่านี้ เราพยายามดูพอร์ตรุ่นพี่หลายๆคณะ รวมทั้งคณะตัวเอง ดูว่าพอร์ตแต่ละคนมีอะไรเป็นจุดเด่น อันไหนที่เราว่าดีเราก็เอามาใช้

แชร์ทริคติดรอบพอร์ต

 • ไฮไลต์คำที่เราอยากเน้นให้กรรมการเห็น (ในพอร์ตเราจะเน้นคำเป็นสีไว้ ถ้าอาจารย์อ่านแค่ที่เป็นสีก็ยังจับใจความที่เราจะสื่อได้)
 • แยกผลงานตามประเภท และต้องตรงตามคณะที่ยื่น
 • ใช้สีและธีมพอร์ตที่ดูเป็นตัวของตัวเอง
 • ไม่ใช้ฟอนต์เยอะกว่า 2-3 ฟอนต์
 • เขียนหน้าที่ในผลงาน สิ่งที่ได้รับ (ถ้าให้ดีใส่ทุกงานเลยของเราพื้นที่ไม่พอบางอันเลยไม่ใส่)
 • ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในพอร์ต พอร์ตเด็กอินโนที่เคยเห็น แต่ละคนก็จะตีโจทย์อินโนต่างกัน แต่สิ่งที่ทุกคนใส่แล้วรู้สึกได้ คือความเป็นตัวเองในพอร์ต

ก่อนเอาผลงานลงพอร์ต เราลิสต์ผลงานที่ทำย้อนหลัง 3 ปี ลงในกระดาษไว้ก่อน แล้วค่อยมาเลือกผลงานที่อยากใส่ในพอร์ต ทักมาขอดูตัวอย่างที่ลิสต์ได้นะ

รวมคำถามสัมภาษณ์

เนื่องจากนวัตกรรมสื่อสารสังคม เรียนทั้ง 2 ภาษา อาจารย์ก็จะมีสัมภาษณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เราโดนสัมภาษณ์อังกฤษแต่ขอตอบเป็นภาษาไทย อาจารย์ถามคำถามน้อยมาก คำถามที่ถามจะประมาณนี้

 • แนะนำตัว
 • มาจากจังหวัดอะไร
 • ทำไมอาจารย์ต้องเลือกเรา
 • ถ้าไม่ได้รอบนี้ จะทำยังไงต่อ
 • อยากถามอะไรเพิ่มเติมไหม

ใครอยากรู้แนวการตอบคำถาม ทักมาหลังไมค์ได้น้า ตอนสัมภาษณ์เสร็จมันรู้สึกชิวจนเราเริ่มไม่มั่นใจ บวกกับเพื่อนที่เจอวันนั้นก็เก่งกันทุกคน แต่สุดท้ายผลก็ออกมากดีมาก มศว รับรักเราแล้วว

สุดท้ายก็ขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมในทุกผลงานในพอร์ตเล่มนี้มากๆ ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จเรา ขอบคุณที่บ้านมากๆที่ซัพพอร์ตมาตลอด ไม่ว่ากี่กิจกรรมที่ทำก็สนับสนุน และขอบคุณตัวเองมากๆ ที่ไม่เคยกลัวที่จะลอง ขอบคุณที่เด็ดขาดกับทุกการตัดสินใจ

ตัวอย่างพอร์ตฉบับจริง

สำหรับดูเป็นตัวอย่างหรือกรณีศึกษา เนื้อหาและรายละเอียดอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับระเบียบการของแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้นควรยึดตามระเบียบการของมหาวิทยาลัยที่เราต้องการยื่นเป็นหลัก

Portfolio ฉบับนี้ ได้รับอนุญาตจากเจ้าของแล้ว อนุญาตให้นำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ได้
ที่มา: (กลุ่ม) เด็กโชว์พอร์ต : สอนทำPortfolio

นนท์ พีรณัฐ
นนท์ พีรณัฐ

ชื่อนนท์ 😃 เรียนจบด้านสถิติ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ปันพอร์ต ชื่นชอบในการออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ สนใจเรื่อง Data, UX/UI, Font และ Wordpress มีประสบการณ์ในด้าน Portfolio TCAS มากกว่า 5 ปี และยังเป็นผู้ร่วมสร้าง Portfolio Community (DEKSHOWPORT) ที่ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย :)

เรื่องทั้งหมด: 33

ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *