Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตระกร้า

ตัวอย่าง Portfolio #4 – ศึกษาศาสตร์ วิชาภาษาไทย ม.ทักษิณ

ยาวไปอยากเลือกอ่าน

Portfolio จาก: พี่แวมูฮัมหมัด (Dek65) โรงเรียน: ราชประชานุเคราะห์ 40
ยื่นต่อ: คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย โครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีทักษะพิเศษด้านวิชาการ มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา
สถานะ: ติดแล้ว (ได้รับสิทธิ์เข้าศึกษา) ปีที่ยื่น: 2022

รุ่นพี่ฝากบอกน้อง

พอร์ตครูไทย ม.ทักษิณสงขลา พอร์ตเล่มนี้ติด TCAS รอบที่ 1 มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตสงขลา จังหวัดสงขลา คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาภาษาไทย โครงการส่งเสริมนักเรียนผู้มีทักษะพิเศษด้านวิชาการ (ติด 1 ใน 25 คน ของโครงการนี้)

พอร์ตเล่มนี้จะเป็นแนวทางให้กับคนที่สนใจอยากเดินตามเส้นทางครูภาษาไทยหรือเส้นทางคณะมนุษย์ไทยในอนาคต
โดยเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนดในรอบนี้ คือ เกรดเฉลี่ย 5 เทอม หรือ 6 เทอม และผลงานที่ส่งต้องตรงตามสาขา อาทิ ผลงานระดับประเทศ ภาค จังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และในระดับโรงเรียน และต้องตรงตามสาขาที่สนใจอยากจะเรียน

พอร์ตใช้โทนสีของมหาวิทยาลัยทักษิณ คือสีฟ้า/เทา องค์ประกอบในเล่มผลงานโดยแบ่งเป็น ข้อมูลส่วนตัว ผลงานด้านภาษาไทย ผลงานด้านวิชาการ กิจกรรมจิตอาสา กิจกรรมที่ได้เข้าร่วม เกียรติบัตรจากการแข่งขัน และสุดท้ายคือ เกียรติบัตรจากการเข้าร่วมกิจกรรม ส่วนมากอาจารย์มักจะพิจารณาผลงานช่วงมัธยมปลายเป็นหลัก ในระดับการแข่งขันต่างๆ กิจกรรมที่แข่งขันและได้เข้าร่วมที่ตอบโจทย์

ควรศึกษาระเบียบการรับเข้าให้ละเอียด เพราะในปีต่อๆไปเกณฑ์มีการปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบใหม่ ทุกผลงานที่ใช้ยื่นต้องมีความสอดคล้องกับคณะ/สาขาที่สนใจ ถ้าผลงานไม่ตรงยื่นไปก็ถูกตัดสิทธิ์

พอร์ตที่ดี คือพอร์ตที่ตอบโจทย์ตามสาขาวิชาที่อยากเรียน อาจารย์พิจารณาจากผลงานที่โดดเด่น หน่วยงานที่จัดการแข่งขัน/ความยากง่ายของเวทีการแข่งขัน พอร์ตที่ดีไม่จำเป็นต้องสวยมาก เพียงแค่ออกแบบตามความเหมาะสมเหมาะงาม ใช้คำอธิบายหรือฟอนต์ที่เข้าใจง่าย และรูปภาพที่ชัดเจนให้กรรมการรู้ว่าเราทำกิจกรรมนี้จริงๆ

ผมจึงหวังว่าพอร์ตเล่มนี้จะเป็นแนวทางและ เป็นประโยชน์ให้กับน้อง ๆ ในปีต่อไปที่จะยื่นในรอบพอร์ตครูไทยหรือรอบอื่นๆ ที่น้องยื่นพอร์ตเวลาสัมภาษณ์ ผมเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพในตัวเองเสมอ ความเชื่อมั่นในตัวเองจะนำไปสู่ความสำเร็จ สู้ๆนะครับทุกคน หากมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติมสามารถทักมาได้น้าาา

ตัวอย่างพอร์ตฉบับจริง

สำหรับดูเป็นตัวอย่างหรือกรณีศึกษา เนื้อหาและรายละเอียดอาจมีการปรับเปลี่ยนได้ในแต่ละปี ขึ้นอยู่กับระเบียบการของแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้นควรยึดตามระเบียบการของมหาวิทยาลัยที่เราต้องการยื่นเป็นหลัก

Portfolio ฉบับนี้ ได้รับอนุญาตจากเจ้าของแล้ว อนุญาตให้นำมาเผยแพร่บนเว็บไซต์ได้
ที่มา: (กลุ่ม) เด็กโชว์พอร์ต : สอนทำPortfolio

นนท์ พีรณัฐ
นนท์ พีรณัฐ

ชื่อนนท์ 😃 เรียนจบด้านสถิติ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ปันพอร์ต ชื่นชอบในการออกแบบกราฟิกและเว็บไซต์ สนใจเรื่อง Data, UX/UI, Font และ Wordpress มีประสบการณ์ในด้าน Portfolio TCAS มากกว่า 5 ปี และยังเป็นผู้ร่วมสร้าง Portfolio Community (DEKSHOWPORT) ที่ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย :)

เรื่องทั้งหมด: 33

ความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *